THE PARKINSON

THE PARKINSON

The Parkinson วงดนตรีโซลสัญชาติไทย ประกอบไปด้วย กานต์-นิภัทร์ กำจรปรีชา (ร้องนำและกีตาร์) โต – ณัฐวิทย์ โอดาคิ (เบส) และ เบียร์ – อริย์ธัช เกื้อจิตกุลนันท์ (กลอง) โดยพวกเขาได้แรงบัลดาลใจในการทำเพลงจากการเล่นและฟังแนวดนตรีโซล บลูส์ ในยุค 70’ มาตลอด จากความชอบมาสู่การวางไดเรคชั่นเพลงให้กับวงของตัวเอง และกลายเป็นความโดดเด่นในวงการเพลงไทย จนเรียกได้ว่าเป็นแนวดนตรีโซลเพียว 

บทเพลงจาก The Parkinson มีความชัดเจนอย่างมากทั้งพาร์ทเนื้อเพลงและดนตรี ที่ขึ้นชื่อว่าฟังง่าย แต่เล่นยาก เพราะทิศทางเพลงของในพาร์ทดนตรีมีส่วนผสมทางคอร์ดที่ซับซ้อน เข้มข้น เน้นความเป็นโซลแท้ๆอีกทั้งในส่วนของเนื้อเพลงก็ได้รับอิทธิพลจากเพลงโซล บลูส์เช่นกัน ที่ในช่วง ยุค 70’ ศิลปินฝั่งตะวันตก มักมีผลงานเพลงที่เนื้อหาติดทะลึ่ง มีความดาร์ค แต่พ่วงมาด้วยเมโลดี้ที่สวยงาม 

จะบอกเธอว่ารัก..หมดไปทั้งหัวใจ เธอได้ยินไหม

หลายคนคงร้องเพลงนี้ตามกันได้ ซึ่งเป็นเพลงแรกของวงที่กานต์ ฟรอนต์แมนของวงได้เขียนขึ้นมาและกำหนดทิศทางเพลงให้กับวงออกมาได้อย่างชัดเจน เพราะเพลง “จะบอกเธอว่ารัก” ที่เนื้อหาฟังง่ายและเมโลดี้หวานผสมกับกรูฟอันคุ้นหู ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ที่แม้จะเป็นเพลงแรกที่ส่งออกมา แต่ก็ทำให้ The Parkinson กลายเป็นวงที่สปอตไลท์ตกลงมาที่พวกเขาทันที 

หลังจากนั้น กานต์ ก็ได้สร้างสรรค์บทเพลงขึ้นมาอย่างมากมาย โดยมีโต และเบียร์ ช่วยทำดนตรีให้มีมิติมากขึ้นและคงเอกลักษณ์ความโซลเข้มข้นและเนื้อเพลงที่ไม่สว่างสดใสเหมือนวงอื่นๆ แต่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีอย่างล้นหลาม ไม่ว่าจะเป็นเพลง คืนนี้, หมดแก้ว และต่อด้วยเพลง เพื่อนรัก ที่แม้ว่าเวลาจะผ่านไปหลายปี เพลงนี้ก็ยังคงเป็นที่ประทับใจของทุกคน และยิ่งทำให้ The Parkinson ได้รับการยอมรับมากขึ้นอย่างหลากหลายทั้งคนที่ชอบฟังเพลง, นักดนตรี, แฟนเพลง อีกทั้งกานต์ก็ยิ่งเป็นที่น่าจับตามองมากขึ้นในฐานะนักแต่งเพลงอีกด้วยจนมีศิลปินรุ่นพี่หลายคนให้เขาไปช่วยทำเพลงอยู่บ่อยครั้ง 

The Parkinson ยังคงปล่อยเพลงซัดคนฟังอย่างต่อเนื่อง ทั้ง คนชั่ว 2018, ไปเถอะ, แค่นี้พอ ที่ได้ตอกย้ำความเป็น Musician ของพวกเขาว่าเป็นตัวจริงทั้งเรื่องเพลงและการโชว์บนเวที ยิ่งประสบการณ์ออกไปทัวร์มากขึ้น การแสดงสดของพวกเขาก็ยิ่งเป็นที่ฮือฮาและได้เสียงตอบรับที่ดีเสมอ เพราะเป็นวงเล่นสดที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายความโซลอย่างจัดจ้าน บวกกับเสียงร้องของกานต์ที่ได้รับการชื่นชมจากทุกเวที จนในปี 2019 The Parkinson ก็ได้มีคอนเสิร์ตใหญ่ของตัวเองครั้งแรก ใน “Soulmantic คอนเสิร์ตจะบอกเธอว่ารัก” ที่สร้างปรากฏการณ์บัตรคอนเสิร์ต Sold Out อย่างรวดเร็ว ก็ยิ่งทำให้พวกเขาได้รับการยอมรับในวงกว้างมากขึ้น 

จากจุดเริ่มต้นจนถึงวันนี้ The Parkinson ก็ได้ฝากผลงานให้กับวงการเพลงไว้มากมาย รวมไปถึงอัลบั้มแรกของพวกเขา ในชื่อว่า “แรก” ซึ่งได้ผลิตออกมาเป็น CD ก็ sold out อย่างรวดเร็ว ต่อเนื่องด้วยการผลิตแผ่นไวนิลตามมาก็มีแฟนเพลงซื้อเก็บสะสมกันมากมาย จนถึงล่าสุดก็ได้ผลิตเทป เพิ่มความคลาสสิคออกมาให้ได้สะสมกันอีกด้วย จนได้การยอมรับว่าเป็นอีกหนึ่งวงที่ประสบความสำเร็จในฐานะนักดนตรีตัวจริงเป็นอย่างมาก